Phong tục Bắc Nam – mâm quả đám hỏi gồm những gì ?

quả đám hỏi gồm những gì

Mâm quả đám hỏi là một phần quan trọng trong các nghi lễ truyền thống của đám hỏi, là bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới. Nó bao gồm những món quà mang ý nghĩa tượng trưng và truyền thống, thể hiện lòng thành và sự tôn trọng của gia đình chú rể đối với gia đình của cô dâu. Cùng Wedding Tour tìm hiểu xem mâm quả đám hỏi gồm những gì và có gì khác biệt giữa hai miền Nam – Bắc nhé!

Mâm quả đám hỏi thường bao gồm những đồ trang sức quý giá, trái cây tươi ngon, bánh kẹo đa dạng và các món ngũ sắc như hạt sen, hạt dưa,…

Mâm quả đám hỏi gồm những gì theo phong tục miền Nam?

Mâm quả đám hỏi trong miền Nam thường có 6 hoặc 8 mâm quả. Mỗi mâm đều có những món lễ vật đặc trưng, thể hiện cho lối sống và phong tục của người miền Nam. Trong đó, sẽ có những thành phần sau:

 • Mâm trầu – cau: Được chuẩn bị với 105 quả cau tươi xanh, mỗi quả đi kèm với 2 lá trầu. Con số 105 thể hiện ý nghĩa về trăm năm hạnh phúc viên mãn.
 • Mâm trà – rượu – đèn: Cả ba thứ đều được sắp xếp chung với nhau, mang ý nghĩa mời gọi các bậc con cháu đến chúc phúc và cầu mong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc
 • Mâm bánh Xu Xê: Là mâm lễ quan trọng không thể thiếu, thường là bánh phu thê. Người miền Nam cũng có thể thay loại bánh này bằng bánh cốm, bánh pía., biểu thị cho sự hài hòa của đất và trời.
 • Mâm xôi gấc: Nổi bật với màu đỏ của xôi gấc, tượng trưng cho hứa hẹn về hôn nhân bền lâu. Có thể được kèm theo gà luộc tùy thuộc vào từng gia đình.
 • Mâm hoa quả: Mâm này sẽ được chuẩn bị các loại hoa quả như táo, nho, mãng cầu, xoài,… Biểu trưng cho đời sống hôn nhân ngọt ngào. Hạn chế các loại hoa quả như chuối, lê, lựu, cam vì chúng có tên gọi mang ý nghĩa chưa phù hợp với mâm quả cưới.
 • Mâm heo quay: Mâm này có thể xuất hiện nếu mâm xôi gấc không được kèm gà và thường đi phía sau mâm xôi gấc.

Miền Bắc thì mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Mâm quả đám hỏi miền Bắc có sự khác biệt so với miền Nam. Bởi nó thường được làm thành tráp dao động từ 3 tráp đến 11 tráp. Trong đó, mỗi mâm tương ứng với các thành phần sau phụ thuộc vào số lượng tráp:

 • Mâm trầu – cau
 • Mâm chè
 • Mâm hạt mứt sen
 • Mâm rượu – thuốc lá
 • Mâm bánh đậu xanh
 • Hoa lẵng kết rồng phụng
 • Mâm heo sữa quay
 • Mâm hoa quả
 • Mâm tiền ăn hỏi
 • Mâm trang sức
 • Mâm tháp bia

Tất cả lễ vật này sẽ được bài trí theo hình tháp và bày trong mâm son thếp vàng, phủ khăn phụng đỏ. Tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn mâm quả phù hợp với văn hóa và phong tục của địa phương.

Ý nghĩa của một số lễ vật quan trọng, điển hình trong lễ ăn hỏi

Các lễ vật trong đám hỏi của Việt Nam đều mang ý nghĩa quan trọng và tượng trưng cho sự may mắn, và hạnh phúc cho cặp đôi.

Mâm tiền nạp tài

Đây là một phần quan trọng của đám cưới. Nó thay cho lời cảm ơn của gia đình chú rể gửi tới gia đình của cô dâu vì đã chăm sóc và nuôi dạy con gái thành người phụ nữ tuyệt vời. Số tiền trong mâm này tùy thuộc vào điều kiện của gia đình chú rể hoặc yêu cầu của gia đình cô dâu.

Mâm vàng đám cưới

Mâm vàng đám cưới là một phần quan trọng của sinh lễ hồi môn. Nó bao gồm các món trang sức và nhẫn cưới chuẩn bị cho cô dâu. Mâm vàng đám cưới thể hiện sự quan tâm và trọng trách của chú rể đối với cô dâu. Đồng thời tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng trong hôn nhân sau này cho đôi bạn trẻ.

Mâm quả trầu cau

Miếng trầu là đầu câu chuyện. Mâm quả trầu cau là lễ vật quan trọng nhất trong đám cưới. Trầu cau được xem là biểu tượng của tình yêu và sự gắn bó bền chặt. Mâm quả này thể hiện sự chân thành và mong muốn hạnh phúc, gắn bó trọn đời trong hôn nhân của hai người. Số lượng quả trầu cau trong mâm có thể thay đổi, nhưng thường là số lẻ như 1, 3, 5 hoặc 7 quả.

Mâm quả ngũ quả

Trong mâm quả ngũ quả sẽ gồm nhiều loại trái cây tươi ngon như táo, lê, nho, xoài,… Lễ vật này được dùng để dâng hương và và bày tỏ lòng biết ơn, sự chân thành của cặp đôi đối với hai bên gia đình. Nó còn phần nào thể hiện sự may mắn, sung túc và bền chặt trong hôn nhân của đôi uyên ương.

Ngoài ra, còn có nhiều lễ vật khác như rượu, bánh tráng, bánh phu thê, trầu, hoa, đèn lồng và các vật phẩm trang trí khác. Mỗi lễ vật đều mang ý nghĩa riêng và tạo nên không khí trang trọng về nét văn hóa truyền thống trong đám cưới Việt Nam.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì phụ thuộc vào phong tục tập quán từng địa phương, kinh tế của gia đình… Tuy nhiên, nó vẫn cần đảm bảo đầy đủ các lễ vật cơ bản của một đám hỏi theo đúng truyền thống người Việt Nam. Vui lòng liên hệ với Wedding Tour để được tư vấn thêm về kinh nghiệm lựa chọn mâm quả phù hợp nhất trong ngày lễ trọng đại của đời mình bạn nhé!

 CUNG CẤP DỊCH VỤ TỔ CHỨC TOUR CƯỚI – TRỌN GÓI THEO YÊU CẦU

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SỰ KIỆN SÀI GÒN

22 Thái Thị Nhạn, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
028. 3620 5979 – Hotline: 0988 000 415
info@saigoneventtravel.com - tientravel.88@gmail.com
https://tourdamcuoi.com

Từ khóa được tìm nhiều nhất: dịch vụ cưới hỏi, tổ chức đám cưới, tổ chức kỷ niệm ngày cưới, tổ chức đám cưới trên bãi biển, tổ chức đám cưới tại khách sạn, tổ chức đám cưới trên du thuyền, tổ chức tiệc cưới tại khu du lịch, tổ chức đám cưới ở nước ngoài, tổ chức đám cưới ở resort

0888 099 788