Lễ nạp tài gồm những gì? Ý nghĩa thực sự của lễ nạp tài

lễ nạp tài gồm những gì

Lễ nạp tài là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới truyền thống của người Việt Nam. Với ý nghĩa sâu sắc và đáng trân trọng, lễ nạp tài không chỉ là một nghi thức cưới mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm linh đặc biệt. Hãy cùng Wedding Tour tìm hiểu xem lễ nạp tài gồm những gì để có thêm thông tin và chuẩn bị cho buổi lễ của mình tốt nhất có thể nhé!

Lễ nạp tài có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Lễ nạp tài diễn ra trong đám hỏi, khi gia đình nhà trai trao tặng cho nhà gái những lễ vật, món quà cưới để cảm ơn. Đây là một hành động thể hiện lòng biết ơn và trân trọng của gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái đã có công sinh thành và dưỡng dục cho cô dâu. Nó cũng là dịp để gia đình nhà trai chia sẻ, góp phần vào việc chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân của cô dâu và chú rể.

Một trong những ý nghĩa quan trọng của lễ nạp tài là tạo ra sự liên kết và gắn kết giữa hai gia đình. Qua việc trao đổi quà cưới, hai gia đình được kết nối một cách chặt chẽ hơn, tạo nên một sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống gia đình. Điều này cũng thể hiện sự đồng lòng và sự đồng thuận giữa hai bên, làm nên một tương lai hạnh phúc và thịnh vượng cho đôi uyên ương.

Bên cạnh đó, lễ nạp tài cũng có ý nghĩa về mặt tài chính. Số tiền được trao trong lễ nạp tài sẽ được cô dâu và chú rể sử dụng cho mục đích mua sắm và chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân. Điều này giúp đôi vợ chồng mới cưới có một khởi đầu tốt đẹp trong việc xây dựng mái ấm, mua sắm các vật dụng gia đình và đáp ứng nhu cầu cơ bản cho cuộc sống sau này.

Lễ nạp tài gồm những gì?

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục tập quán khác nhau, các lễ vật cũng vì thế mà có sự khác biệt. Tuy nhiên, gia đình nhà trai vẫn cần phải chuẩn bị các lễ vật quan trọng theo đúng nét truyền thống của người Việt. Vậy lễ nạp tài gồm những gì?

 • Mâm trầu cau: Được coi là biểu tượng của sự gắn kết và hạnh phúc trong hôn nhân. Mâm trầu cau thường bao gồm những cụm trầu cau được sắp xếp đẹp mắt trên đĩa tròn.
 • Mâm lợn sữa quay: Đại diện cho sự thịnh vượng và giàu có trong cuộc sống hôn nhân. Mâm lợn sữa quay thường là một con lợn trắng, được quay và trang trí đẹp mắt.
 • Mâm rượu, trà và thuốc lá: Đây là những lễ vật sử dụng trong các nghi thức chào mừng và giao lưu giữa hai gia đình. Rượu và trà thể hiện lòng mời gọi, còn thuốc lá thể hiện sự chia sẻ và sự tôn trọng truyền thống.
 • Bánh ngọt: Được đặt trên mâm để biểu thị sự ngọt ngào và hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Bánh ngọt thường được trang trí đẹp mắt và thể hiện sự chăm sóc và quan tâm của gia đình. Loại bánh truyền thống thường xuất hiện trong lễ nạp tài là bánh phu thê, hay một số nơi còn gọi là bánh xu xê.
 • Mâm trang sức: Bao gồm các món trang sức quý giá như vòng cổ, nhẫn, dây chuyền, vàng, bạc… Nó thể hiện sự tài lộc, biểu thị mong muốn cho cuộc sống hôn nhân giàu có và thịnh vượng.

Trình tự các thủ tục trong lễ nạp tài

Sau khi đã biết lễ nạp tài gồm những gì, bạn cũng nên hiểu về thủ tục sẽ được tiến hành trong ngày này diễn ra như thế nào. Trình tự thực hiện các thủ tục trong lễ ăn hỏi và nạp tài có thể khác nhau tùy theo vùng miền và từng gia đình. Song các thủ tục cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

 • Nhà trai xuất phát đến nhà gái: Thường có sự chuẩn bị trước như đón xe, trang trí xe cưới và lễ vật cho lễ ăn hỏi.
 • Màn chào hỏi và trao lễ vật giữa hai gia đình: Khi đến nhà gái, gia đình nhà trai và người tham dự sẽ chào hỏi gia đình nhà gái. Sau đó gửi lời chúc mừng và trao lễ vật như trầu cau, lợn sữa quay, rượu, trà, thuốc lá và bánh ngọt.
 • Hai bên gia đình nói chuyện trong lễ ăn hỏi: Sau khi trao lễ vật, hai gia đình sẽ ngồi lại để nói chuyện và thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đối với nhau. Đồng thời, người đại diện hai bên gia đình sẽ giới thiệu thành phần tham dự lễ ăn hỏi với quan khách.
 • Cô dâu, chú rể ra mắt hai gia đình: Cô dâu và chú rể sẽ được ra mắt hai gia đình, gửi lời chào hỏi chính thức và được chấp nhận các thành viên của hai bên.
 • Thắp hương trên bàn thờ gia tiên: Gia đình nhà trai sẽ thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ để tôn vinh tổ tiên và xin phép cho việc kết hợp hai gia đình.
 • Bàn bạc về lễ cưới: Sau đó, các thành viên sẽ bàn bạc về các thủ tục liên quan đến lễ cưới như ngày cưới, địa điểm tổ chức, số lượng khách mời…
 • Nhà gái lại quả cho nhà trai: Trước khi gia đình nhà trai di chuyển về, nhà gái sẽ quả lại nhà trai bằng một số lễ vật như trầu cau, bánh ngọt hoặc quà tặng khác. Nó như lời cảm ơn và thể hiện sự quan tâm đến gia đình chú rể.

Qua những thông tin trên, bạn đọc đã biết lễ nạp tài gồm những gì rồi phải không nào? Này ăn hỏi tại nhà gái được ví là quan trọng như lễ cưới tại nhà trai vậy. Vì thế, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng, chu toàn cho buổi lễ này để thể hiện được sự trân trọng của hai bên gia đình bạn nhé!

 CUNG CẤP DỊCH VỤ TỔ CHỨC TOUR CƯỚI – TRỌN GÓI THEO YÊU CẦU

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SỰ KIỆN SÀI GÒN

22 Thái Thị Nhạn, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
028. 3620 5979 – Hotline: 0988 000 415
info@saigoneventtravel.com - tientravel.88@gmail.com
https://tourdamcuoi.com

Từ khóa được tìm nhiều nhất: dịch vụ cưới hỏi, tổ chức đám cưới, tổ chức kỷ niệm ngày cưới, tổ chức đám cưới trên bãi biển, tổ chức đám cưới tại khách sạn, tổ chức đám cưới trên du thuyền, tổ chức tiệc cưới tại khu du lịch, tổ chức đám cưới ở nước ngoài, tổ chức đám cưới ở resort

0888 099 788